Responsive image Responsive image

ทำข้าวกล่องไปกินนอกบ้าน

29 มีนาคม 2562



ทำข้าวกล่องไปกินนอกบ้าน
วิตามินรวมในรูปของข้าวอบเห็ดและสลัดผักย่าง


จริงๆ แล้วการทำกับข้าวใส่กล่องติดไปกินนอกบ้าน ไม่ว่าจะที่เรียนหรือที่ทำงาน ไม่ได้เสียเวลามากมายอย่างที่คิดนะคะ นอกจากมีอาหารปลอดภัยแน่ๆ ไว้รับประทานแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย มือใหม่หัดทำกับข้าวอาจเลือกเมนูง่ายๆ ที่ไม่มีขั้นตอนหรือเทคนิคซับซ้อน ปรุงน้อยๆ แต่อร่อยมากๆ ด้วยความสดใหม่ของวัตถุดิบ เราเลือกเมนูข้าวอบเห็ด กินกับสลัดผักย่างมาฝากค่ะ เมนูนี้ใช้เวลาน้อย ข้าวอบเห็ดนั้นเหมาะมากที่ทำเป็นข้าวกล่อง เพราะแม้จะไม่ได้กินตอนร้อนๆ ก็ยังอร่อยไม่ชืด ส่วนสลัดผักย่างนั้นรสชาติสดชื่น ช่วยให้ไม่ง่วงเหงาหาวนอนตอนหลังอาหารไงคะ 



ส่วนผสมข้าวอบเห็ด

  • ข้าว 5 สายพันธุ์หุงสุก (หากเป็นข้าวเย็น ให้นำไปนึ่งในซึ้ง ลังถึง หรือเข่งไม้ไผ่) 
  • เห็ดชิเมจิ หรือเห็ดอื่นๆ ตามชอบ 
  • เห็ดหอมตากแห้ง แช่น้ำ แล้วหั่นสไลด์บางๆ
  • เกาลัด
  • ขิงสับหรือขูด
  • ต้นหอมซอย ผักชี สำหรับโรยหน้า
  • น้ำมันสำหรับผัด

ซอสปรุงรส
  • โชยุ 1/2 ช้อนชา
  • สาเก 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยขาว

ส่วนผสมสลัดผักย่าง
  • มะเขือม่วง 
  • แครอท
  • ฟักทอง
  • กระเจี๊ยบเขียว
  • ผักร็อคเก็ต

ผักอื่นๆ ที่นำมาย่างได้ เช่น พริกหวาน ซุคคีนี ข้าวโพดอ่อน มะเขือเทศ  หน่อไม้ฝรั่ง หอมใหญ่ เป็นต้น

ส่วนผสมน้ำสลัด
  • น้ำมันมะกอกแบบ Extra virgin 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มบัลซามิก 1 ช้อนชา
  • น้ำมะนาวสด ครึ่งลูก
  • เกลือ หนึ่งหยิบมือ
  • พริกไทยดำ ตามชอบ



วิธีทำข้าวอบเห็ด

1. ตั้งกระทะ เทน้ำมัน ใส่ขิงสับ ผัดให้หอม ใส่เห็ดชิเมจิลงไปผัด 
2. ตามด้วยเห็ดหอม ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน 



3. เมื่อเห็ดนิ่มแล้ว ใส่เกาลัดลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว พอสุกดี ให้นำลงไปคลุกกับข้าวสวยขณะที่ข้าวยังร้อน คนให้เข้ากัน อุ่นไว้ประมาณ 4-5 นาทีให้ซอสซึมลงในข้าว  



วิธีทำสลัดผักย่าง



1. สไลด์ผักที่เตรียมไว้เป็นแผ่นบางๆ (แผ่นยิ่งบาง ยิ่งสุกง่าย ใช้เวลาย่างน้อยลง) คลุกเคล้าผักกับน้ำมันมะกอกให้ทั่ว



2. นำผักไปย่างบนกระทะจนสุกดี


3. ตักข้าวอบเห็ดใส่กล่อง เรียงผักย่างใส่กล่องอาหาร เด็ดผักร็อคเก็ตโรยด้านบน
ผสมน้ำสลัดตามสูตรให้เข้ากัน อาจแยกใส่ภาชนะมีฝาปิดขนาดเล็ก ไว้ราดบนผักเมื่อจะรับประทาน 
 
tips
 เราเลือกข้าว 5 สายพันธุ์ในเมนูนี้เพราะประโยชน์ที่หลากหลายเหมือนได้กินวิตามินรวมในข้าวกล่องเดียว ส่วนใครไม่ชอบกินผัก ยิ่งแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ เพราะผักที่นำมาย่างจนสุกจะมีรสหวานขึ้น เมื่อราดน้ำสลัดรสเปรี้ยวสดชื่น ความเปรี้ยวจะซึมเข้าเนื้อผักย่าง ทำให้กินผักได้มาก แถมยังย่อยง่ายเพราะผักสุกแล้ว เทคนิคในการย่างผักให้อร่อยคือการคลุกเคล้าด้วยน้ำมันมะกอกก่อนย่าง น้ำมันเคลือบที่ผิวช่วยให้ผักไม่แห้ง และมีรสชาติที่ล้ำลึกขึ้น ส่วนผักร็อคเก็ตที่มีกลิ่นฉุนเป็นเอกลักษณ์ช่วยตัดเลี่ยนได้ ถ้าติดใจเมนูนี้จนได้ทำบ่อยๆ จะซื้อเคเปอร์หรือมะกอกดองในน้ำเกลือที่ขายเป็นขวดๆ ติดตู้เย็นไว้ก็ได้ค่ะ โรยบนสลัดได้รสชาติจี๊ดๆ สดชื่นดี
 
______________
เรื่อง: ภัทรสิริ อภิชิต
ภาพ: พิชาญ สุจริตสาธิต



เรื่องที่น่าสนใจ

ข้าวผัดบะจ่าง สูตรนี้รักสุขภาพ ต้อนรับวันไหว้บะจ่างด้วยสูตรข้าวผัดง่าย ๆ ที่ทำเองได้ที่บ้าน

ทำไมศาลานาถึงเชื่อมั่นใน Smart Farmer?

เอาหูไปนา เอาตาไปดูโรงสีข้าว (ชุมชน)

เปิดกระสอบข้าวสารคุยกัน ในร้านขายข้าวที่เรา (เคย) คุ้น

นารี ป้อมงาม ชาวนาอินทรีย์ จ.นครปฐม