Responsive image Responsive image

ข้าวเก๋าประสบการณ์

28 มีนาคม 2565

ผืนนาอีสานบ้านเฮา นอกจากจะกินพื้นที่กว้างขวางกว่าผืนนาภาคอื่น ๆ แล้ว ประสบการณ์ปลูกข้าวอินทรีย์ของชาวนาภูมิภาคนี้ก็ “เก๋า” ชนิดว่าไม่เป็นรองใครเลย!
 
คลิปนี้ เราขอพามาเปลี่ยนบรรยากาศ เดินเท้าทอดสายตาชมวิวรวงข้าวสีเหลืองที่ไกลสุดลูกหูลูกตาของผืนนาแดนอีสาน แถมงานนี้ไม่ได้เดินย่ำนาผืนกว้างคนเดียวแบบเหงา ๆ เพราะเราชวนพี่น้ำอ้อย พ่อภาคภูมิ พ่อบุญส่ง และลุงสเถียร ตัวแทนชาวนาจาก 3 จังหวัดในภาคอีสาน มาช่วยกันแบ่งปันเรื่องเล่าของ “ข้าวเก๋า” ผลผลิตที่ชาวนาอีสานทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ ตั้งใจปลูกให้คนไทยได้กินอย่างเอร็ดอร่อย
 
ไปฟังพร้อมกันเลย ว่าเบื้องหลังข้าวเก๋าจะเต็มไปด้วยความภาคภูมิใจหน้าตาแบบไหนบ้าง และใครที่อยากมีส่วนร่วมสนับสนุนวิถีชาวนาอีสาน แชร์คลิปนี้ไปให้คนรอบตัวดู เท่านี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่น่ารักไม่น้อยเลย
 
อุดหนุนข้าวอร่อย ๆ ที่เติบโตบนผืนนาอีสาน ที่ศาลานาเป็นเจ้ามือรวมมาให้ได้ที่ www.salanashop.com
 



เรื่องที่น่าสนใจ

ข้าวเอเชียเหมือนกัน แต่สั้น-ยาว-ใหญ่ ไม่เท่ากัน รูปพรรณสัณฐานของข้าว บอกอะไรเราบ้าง

รู้จักต้นกำเนิดของสารสีม่วงในเครื่องดื่มข้าว Antho-PLUS+

คด ‘ข้าวเหลือก้นหม้อ’ มาทำ Rice Cracker กรุบกรอบ กินคู่ซัลซ่าทำเองสุดเฮลท์ตี้

ถ้าพูดถึงเรื่องผู้เชี่ยวชาญเรื่องข้าวและการทำนา เราเชื่อว่าชื่อของ เดชา ศิริภัทร หรืออาจารย์เดชาจะติดโผขึ้นมาเป็นอันดับต้น ๆ

วิธีหุงข้าวให้หอมนุ่มตามหลักกินอยู่แบบแมคโครไบโอติกส์