Responsive image Responsive image

ใฝ่ใจ เอาใส่ห่อ

16 ธันวาคม 2564

ใฝ่ใจ เอาใส่ห่อ 
ชวนเด็กน้อยห่อของขวัญปีใหม่ ให้ผู้ใหญ่ยิ้มกว้าง :)


เทศกาลให้ของขวัญและช่วงเวลาแห่งการแบ่งปันกลับมาอีกครั้ง นอกจากการเลือกของขวัญที่น่าจะถูกใจและเป็นประโยชน์กับคนรับแล้ว อีกรายละเอียดเล็ก ๆ ที่เราเชื่อว่าดีต่อใจคนรับไม่แพ้กัน คือการห่อของขวัญนั้นอย่างใส่ใจ 

และหากบ้านไหนมีเด็กเล็ก ๆ ที่อยากปลูกฝังหัวใจของการแบ่งปันและการส่งต่อความปรารถนาดี เรามีกิจกรรมน่ารักที่สามารถชวนเด็ก ๆ มาร่วมด้วยช่วยห่อของขวัญ เพื่อให้เขาได้ลงมือทำ ได้ใช้ไอเดียสร้างสรรค์ ได้เห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังได้ใช้เวลาในครอบครัวร่วมกัน ตั้งแต่เริ่มต้นห่อไปจนถึงการให้ รับรองว่า กิจกรรมนี้จะกลายเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับเด็ก ๆ และญาติผู้ใหญ่ เพราะได้ยิ้มกว้างทั้งคนให้และคนรับ ขั้นตอนที่ 1 
ถ้าไม่ใช้กระดาษห่อของขวัญที่ต้องถูกฉีกทิ้ง เด็ก ๆ ว่า ใช้อะไรแทนดีนะ?


เด็ก ๆ อาจจะคุ้นเคยกับกระดาษห่อของขวัญที่เคยได้ฉีกและแกะกันมาบ้าง ในครั้งนี้ ลองชวนพวกเขาคิดว่าถ้าไม่ใช้กระดาษที่สุดท้ายจะต้องกลายเป็นขยะ ภาระโลก พวกเขาคิดว่าน่าจะใช้อะไรแทนได้บ้าง ให้เวลากับการชวนคุย ชวนหาความเป็นไปได้ หรืออาจจะช่วยไกด์ให้เด็ก ๆ ลองมองหาของใกล้ตัว เราอาจจะเตรียมผ้าที่เหมาะกับการห่อไว้ให้เด็ก ๆ เลือก แล้วชวนเรียนรู้การห่อแบบฟุโรชิกิของญี่ปุ่นไปพร้อม ๆ กัน

อย่าลืมบอกเหตุผลให้เด็ก ๆ รู้ ว่าการเลือกใช้ผ้าที่นำกลับมาใช้ได้ซ้ำ ๆ ดีกับสิ่งแวดล้อมอย่างไร ให้เขาเชื่อมโยงเห็นความใส่ใจเล็ก ๆ ในชีวิตประจำวัน เพื่อปลูกฝังกับเรื่องอื่น ๆ ต่อไปได้ด้วย ขั้นตอนที่ 2 
มาช่วยกันห่อให้แน่นและสวยกันดีกว่า 


วิธีการห่อแบบฟุโรชิกินั้นมีหลากหลาย แต่วิธีที่ไม่ซับซ้อนมาก คือการหาผ้าไซส์จัตุรัส วางกล่องที่ต้องการห่อไว้กึ่งกลางแนวทะแยง พับผ้าให้ห่อรอบกล่องแนวหนึ่งให้รอบ จากนั้น ผูกปลายที่เหลือทั้ง 2 ด้านให้แน่น จับปมให้เป็นโบสวยงาม ขั้นตอนที่ 3 
อยากบอกอะไรคนรับหน่อยไหม


อีกขั้นตอนที่อยากให้เด็ก ๆ ได้ใช้เวลาเต็มที่ คือการเขียนการ์ดถึงคนรับ จะส่งของขวัญชิ้นนี้ให้คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย หรือใครก็ตาม มีอะไรที่เด็ก ๆ อยากบอกท่าน หยิบอุปกรณ์วาดเขียนให้เขาได้ใช้จินตนาการได้เต็มที่ หากยังเด็กเกินกว่าจะเขียนเองได้ อาจถามเขาว่าต้องการบอกอะไรแล้วเขียนให้แทน แต่อาจจะให้เขาวาดรูป เขียนชื่อง่าย ๆ แทนก็ได้ เพื่อให้เขาได้เห็นความเป็นไปได้ในการส่งความปรารถนาดีในหลากหลายรูปแบบ

และอย่าลืมชวนเขาหาวิธีตกแต่งเพิ่มเติม อาจจะชวนไปสวนเพื่อหาใบไม้หรือดอกไม้มาตกแต่งเพิ่มเติม หรือเขามีไอเดียอะไร ก็เปิดโอกาสให้เขาได้ใช้อย่างเต็มที่ รับรองว่าตอนให้ของขวัญ ต้องคุยฟุ้งสนุกสนานแน่ ๆ ขั้นตอนที่ 4
ของขวัญที่อิ่มอก อิ่มใจ และอิ่มท้อง


หากยังเลือกไม่ถูก ว่าของขวัญในห่อควรเป็นอะไรดี เราขอแนะนำข้าวอินทรีย์ศาลานา ข้าวที่ปลูกอย่างใส่ใจจากชาวนาอินทรีย์ ปลอดภัยจากสารเคมีในทุกขั้นตอน ทั้งยังมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งข้าวหอมมะลิ 105 อินทรีย์ ข้าวอินทรีย์ 5 สายพันธุ์ ข้าวหอมมะลิแดงอินทรีย์ และเครื่องดื่ม Antho-PLUS+ ที่เหมาะกับผู้รับสูงวัย ดีกับสุขภาพคนรับแน่นอนเซ็ตของขวัญข้าวอินทรีย์ ที่มาพร้อมการ์ดอวยพรจากคนปลูก

อีกทางเลือกใส่ใจ อุดหนุนเซ็ตของขวัญรับเทศกาลปีใหม่จากศาลานา ในเซ็ตสามารถเลือกได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น 
- ข้าวอินทรีย์ 5 สายพันธุ์ 1 กิโลกรัม
- ข้าวอินทรีย์ 5 สายพันธุ์ ขนาด 200 กรัม จำนวน 5 ถุง
- ข้าวหอมมะลิ 105 อินทรีย์ 1 กิโลกรัม
- ข้าวหอมมะลิแดงอินทรีย์ 1 กิโลกรัม

ทุกกล่องมีการ์ดอวยพรจากเกษตรกรคนปลูก ที่ขอส่งความสุขและความปรารถนาดีให้คนกินที่ช่วยสนับสนุนวิถีอินทรีย์ของพวกเขา 

มาส่งความสุขและความใส่ใจ ในเทศกาลแห่งการแบ่งปันนี้ กับศาลานา 
สั่งซื้อเช็ตของขวัญได้ที่ www.salanashop.com


เรื่องที่น่าสนใจ

ตาล้า ตาพร่า ดูแลสายตาด้วยแอนโทไซยานิน

“ทุ่งนาแดนนี้ ไม่มีความหมาย เหลือเพียงกลิ่นโคนสาบควาย เห็นซากคันไถแล้วเศร้า...”

มาตรฐาน คือ สิ่งยืนยันและรับรองคุณภาพของสินค้า ของที่ดี จะต้องมีมาตรฐานที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน จับต้องได้ ตรวจสอบได้ และได้รับการยอมรับร่วมกัน

ในกาลก่อน “นาข้าว” เป็นเสมือนขุมทรัพย์ที่ทำให้เราสามารถมีกิน มีใช้ ได้อย่างไม่รู้หมด ทว่าในยุคหลังไม่กี่สิบปีมานี้ การทำนาแบบดั้งเดิมเพื่อกิน เพื่อใช้ เริ่มหายไป ชาวบ้านต่างทำนาเพื่อให้ได้ผลผลิตมาก ๆ

กินข้าวขาวอย่างเดียวมันธรรมดาไป! ทุกวันนี้เราเชื่อว่าแทบทุกบ้านมีข้าวสารหลากสีไว้ติดครัว